Xây dựng bộ từ khoá chạy quảng cáo tối ưu

Rất nhiều chiến dịch quảng cáo từ khoá không mang lại hiệu quả, lý do chính là xây dựng bộ từ khoá chưa tối ưu. Một phần các bạn làm theo cảm tính không nghiên cứu, research kỹ ngóc ngách mà sản phẩm/dịch vụ mình đang chạy. Mặt khác là chưa đủ kinh nghiệm và kỹ năng để build bộ keywords phù hợp.

Như đã chia sẻ ở bài các loại từ khoá quảng cáo google thì việc chọn đúng từ khoá là điều đầu tiên nhà quảng cáo cần làm. Tiếp đến là sử dụng loại đối sánh từ khoá google phù hợp. Cuối cùng là chúng ta ngăn chặn các từ khoá, cụm từ không liên quan bằng negative keywords (từ khoá phụ định)

Dưới đây là một quy trình có thể gọi là chuẩn mà các chúng ta có thể tham khảo để tối ưu bộ từ khoá cho mình.

Tìm kiếm ý tưởng từ khoá

Sử dụng Google keywords planner

Sử dụng công cụ “cây nhà lá vườn” trên trình quản lý trực tiếp của Google để tìm kiếm các ý tưởng cho sản phẩm và dịch vụ của bạn. Đây là công cụ miễn phí tốt nhất hiện tại cho các nhà quảng cáo. Ngoài ra có thể sử dụng một số công vụ khác như keywordstool, semrush, keywordplanner…

Bước 1: từ trình quản lý quảng cáo -> keywords planner

Bước 2: chọn “discover new keywords” nếu bạn muốn tìm kiếm ý tưởng cho từ khoá của mình hoặc chọn “get search volumn and forecasts” nếu bạn muốn xem lượng tìm kiếm và các metrics khác, đồng thời dự đoán về con số này trong thời gian sắp đến như thế nào.

Ở đây chúng ta chọn lựa chọn đầu tiên để tìm kiếm ý tưởng, lấy ví dụ là bạn đang tìm kiếm ý tưởng cho sản phẩm về “giày lười nam”. Ở đây mình sẽ gõ là “giày lười nam” và “giày lười cho nam” hoặc có thêm “giày lười giá rẻ”…

Ngay tức khắc Google sẽ dựa vào lượng tìm kiếm trong quá khứ (12 tháng gần nhất) để cho bạn các ý tưởng từ khoá liên quan

Rõ ràng chúng ta thấy là có rất nhiều từ khoá liên quan đến “giày lười nam” đúng không nào. Đi kèm là các thông số

  • Avg.monthly searches: lượng tìm kiếm hàng tháng
  • Competition: độ canh tranh
  • Top of page bid (low rank): giá thầu tối thiếu để lên trang đầu tìm kiếm của Google
  • Top of page bid (high rank): giá thầu tối thiếu để lên top trang đầu tìm kiếm của Google

Đây là các chỉ số để chúng ta tham khảo thôi chứ không nên quá tập trung vào đi phân tích các chỉ số này vì đây là dữ liệu thuộc 12 tháng gần nhất, không hẳn sẽ đúng với tình hình hiện tại.

Phân loại và sắp xếp bộ từ khoá

Phân loại từ khoá thể hiện sự tư duy trong việc cấu trúc quảng cáo của bạn. Nhóm và sắp xếp các từ cụm từ đại diện chung cho về ý nghĩa và giống nhau mặt từ ngữ. Việc phân loại từ khoá tốt sẽ mang lại nhiều hữu ích:

  • Cấu trúc chiến dịch và nhóm quảng cáo rõ ràng
  • Hạn chế trùng lặp keywords ở các nhóm quảng cáo
  • Tăng hiệu suất quảng cáo

Như ví dụ ở trên nhà quảng cáo hoàn toàn có thể chia ra các nhóm quảng cáo khác nhau. Một nhóm về “giày lười nam công sở”, một hay vài nhóm về “giày lười nam + thương hiệu”. Dĩ nhiên khi chia nhóm như vậy nhà quảng cáo cần xem xét về sản phẩm và dịch vụ trên website có tương đồng hay không. Hoặc ngân sách có đủ trong khả năng cho phép hay không.

Sử dụng từ khoá phụ định (negative keywords)

Sử dụng phụ định từ khoá nhằm mục đích nâng hiệu suất hiệu quả quảng cáo. Đây là phương pháp loại trừ các từ, cụm từ, từ khoá không liên quan đến sản phẩm dịch vụ của bạn hoặc không mang lại giá trị.

Ví dụ nếu bạn đang chạy BMM từ khoá +chó +becgie với mục đích mua bán chó. Với từ khoá này sẽ xuất hiện các trường hợp từ khoá như: trung tâm huấn luyện chó becgie, dịch vụ huấn luyện chó becgie hoặc trường huấn luyện chó becgie…

Một ví dụ khác nếu bạn là trung tâm đào tạo các khoá học 3ds max căn bản và nâng cao. Thì chúng ta nên phủ định các từ khoá như: tải tài liệu học 3ds max, download tài liệu học 3d max…

Tuy bạn giàu đó, dư dả ngân sách đó muốn phủ rộng để lấy nhiều khách hàng. Vậy chỉ cần làm thủ thuật add phrase keywords “huấn luyện” hoặc “dạy chó” làm nagative từ khoá. Bạn tiết kiệm được một mớ tiền rồi đúng không?