Giới thiệu về quảng cáo Google

Google là một trong những kênh quảng cáo số 1 tại Việt Nam hiện nay. Không chỉ về đa dạng các loại hình quảng cáo nhưng còn hỗ trợ rất nhiều mục tiêu marketing cho doanh nghiệp từ quảng bá thương hiệu cho đến bán sản phẩm, dịch vụ qua Google.

Ở mục này mình sẽ hướng dẫn chạy các loại quảng cáo trên Google và các thủ thuật để tối ưu hiệu quả.

Các hình thức quảng cáo trên Google

1. Quảng cáo từ khoá

Hình thức giúp đưa sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp lên trang tìm kiếm của Google bằng hình thức trả phí thông qua các từ khoá liên quan đến sản phẩm và dịch vụ. Ví dụ minh hoạ như bên dưới.

Quảng cáo từ khoá loại quảng cáo phổ biến nhất hiện nay trên Google tại Việt Nam. Theo cá nhân mình đây không chỉ là loại quảng cáo hay nhất và mà còn là hiệu quả nhất.

Để chạy quảng cáo từ khoá trên Google hiệu quả thì chúng ta cần tìm hiểu về các chủ đề như bên dưới

 • Kế hoạch và mục tiêu chạy Google search
 • Loại từ khoá và hiểu về cách trigger từ khoá
 • Chiến lược giá thầu, già thầu tự động
 • Kỹ thuật tối ưu campaign
 • Hướng dẫn các chiến dịch nâng cao
quang-cao-tu-khoa-google

2. Quảng cáo hiển thị (GDN)

Quảng cáo hiện thị GDN là loại quảng cáo giúp bạn đưa sản phẩm, dịch vụ của mình lên các nền tảng của Google (Youtube, Gmail…) hoặc lên các website (publisher) hoặc các ứng dụng là đối tác của Google. Hình thức hiện thị của quảng cáo GDN là các banner hình ảnh và video.

Với quảng cáo hiển thị GDN, đây là một chuyên mục rất rộng và thực sự là có rất nhiều đề tài để chia sẻ và thảo luận. Ở Việt Nam thì để chạy quảng cáo GDN hiệu quả là một vấn đề nan giải mà nhiều bạn làm về digital đang gặp phải. Có một số chủ đề các bạn cần tìm hiểu như:

quang cao hien thi

3. Quảng cáo ứng dụng toàn cầu (UAC)

Quảng cáo ứng dụng toàn cầu (Universal Campaigns App) là chiến dịch mà Google dành riêng để chạy quảng cáo cho app, bao gồm 2 mục tiêu chính là tăng lượt tải ứng dụng và tăng chuyển đổi (in app action).

Với hình thức quảng cáo này thì hiện nay nhiều doanh nghiệp ở Việt nam đã bắt đầu triển khai rồi.

quang cao ung dung google

4. Chiến dịch quảng cáo thông minh

Chiến dịch quảng cáo thông minh của Google (smart campaign). Đây là chiến dịch kết hợp giữa text và banner hiện thị across trên nhiều platform khác nhau, kể cả trên mạng tìm kiếm.

 • Lưu ý: chiến dịch thông minh (smart campaign) hoàn toàn khác với chiến dịch hiển thị thông minh (smart display campaign) nên các bạn đừng nhầm lẫn giữa 2 khái niệm này.

5. Chiến dịch quảng cáo video

Đây là hình thức quảng cáo video trên Youtube, trước đây thì cáo quảng video trên youtube là với mục đích chính là để tăng video và quảng bá thương hiệu cho doanh nghiệp là chính. Tuy nhiên gần đây Google đã cho phép có thể chạy quảng cáo trên youtube mới mục tiêu là mang lại chuyển đổi.

Giới thiệu về objective khi quảng cáo trên Google

Trên trình quản lý quảng cáo của Google hiện đang hỗ trợ rất nhiều mục tiêu để phục vụ cho nhiều mục đích quảng cáo của doanh nghiệp. Chúng ta cùng tìm hiểu như bên dưới.

Hiện tổng cộng có 6 mục tiêu mà Google định sẵn cho các doanh nghiệp. Nên nhớ là với mỗi mục tiêu khác nhau thì Google sẽ hỗ các hình thức quảng cáo khác nhau.

1. Doanh số (sales)

 • Mục đích: tăng doanh số bán hàng trên website
 • Các loại quảng cáo hỗ trợ: quảng cáo từ khoá (search), hiện thị (display), Video, Shopping và quảng cáo thông minh (smart)

2. Khách hàng tiềm năng (lead)

 • Mục đích: tăng lượng khách hàng quan tâm đến sản phẩm/dịch vụ
 • Các loại quảng cáo trợ: Search, Display, Video, Shopping và Smart campaigns.

3. Lượt truy cập website (traffic)

 • Mục đích: tăng lượng khách truy cập vào website qua các hình thức quảng cáo
 • Loại quảng cáo hỗ trợ: Search, Display, Shopping và Video

4. Tăng nhận thức về sản phẩm và thương hiệu

 • Mục đích: khuyến khích khách hàng khám phá về sản phẩm và dịch vụ của bạn
 • Loại quảng cáo hỗ trợ: quảng cáo hiện thị GDN và Video

5. Quảng bá hình ảnh thương hiệu (brand awareness and reach)

 • Mục đích: tiếp cận khách hàng nhiều nhất có thể và xây dựng thương hiệu
 • Loại quảng cáo hỗ trợ: quảng cáo hiện thị GDN và Video

6. Quảng cáo ứng dụng (App)

 • Mục đích: tăng lượt cài đặt app và tăng lượt tương tác qua app
 • Loại quảng cáo hỗ trợ: chiến dịch ứng dụng toàn cầu

Làm sao để chạy quảng cáo Google hiệu quả

Đây là một câu hỏi lớn, với cá nhân mình trong các lĩnh vực về Digital marketing thì có thể nói là tự tin nhất ở quảng cáo Google nhưng cũng còn rất nhiều cái mới cần phải trau dồi mỗi ngày để có thể nắm kịp xu hướng và có các giải pháp hiệu quả.

Vì vậy để chạy quảng cáo Google hiệu quả, với hơn 6 năm kinh nghiệm chạy nhiều dự án lớn nhỏ từ 100$-200$ cho đến 100.000$ – 500.000$ thì có một vài lời khuyên nhỏ cho các bạn bên dưới như sau:

 • Học lý thuyết: hãy tìm hiểu kỹ về kiến thức căn bản trước với các loại hình quảng cáo trên Google
 • Thực hành nhiều: sau khi đã hiểu về lý thuyết thì hãy cố gắng tự cài đặt các chiến dịch cơ bản cho mình để kiểm tra thử. Sẽ mất một khoản chi phí nhưng sẽ không đáng kể với trải nghiệm bạn có được
 • Chạy thực tế: có thể chạy cho công ty hoặc freelance để lấy kinh nghiệm, va chạm với nhiều case cụ thể để có kinh nghiệm thực tế.
 • Tracking: tìm hiểu thêm về cách cài đặt conversion, Google Tag Manager, Firebase, Appsflyer…
 • Học chuyên gia: bạn có thể tìm đến các expert để học hỏi thêm

Lời kết

Quảng cáo Google rất đa dạng, cùng một mục tiêu nhưng sẽ có nhưng tư duy (mindset) và chiến lược khác nhau cho cùng một đích đến. Ai giỏi hơn sẽ mang lại hiệu quả cao hơn, tiết kiệm chi phí nhiều hơn.

Quảng cáo trên Google cũng đòi hỏi sự tỉ mỉ và manage thường xuyên hơn. Nắm rõ và thực hành trôi chảy toàn bộ quảng cáo trên Google thì các bạn cũng không sợ thất nghiệp nữa.

Chúc các bạn thành công.