Quảng Cáo Facebook

Giới thiệu về quảng cáo trên facebook

Quảng cáo facebook là gì? hay các hình thức quảng cáo trên facebook thì không quá xa lạ với các nhà quảng cáo rồi. Thậm chí với một người không chuyên. Facebook hay Google đã cung cấp kiến thức nền tảng rất chi tiết các bạn có thể tìm đọc tại trang chính thức của 2 platform này.

Để chạy quảng cáo facebook hiệu quả thì đòi bạn nên có về một kiến thức nền tảng vững chãi trước. Hiểu bản chất chứ không phải đi “học gà, học vịt” một cách máy móc, chỉ sao làm vậy. Một nhà quảng cáo giỏi sẽ luôn có một mind-set chạy quảng cáo riêng cho mình.

Ở đây mình sẽ đi nhiều hơn ở phần execution, đi sâu vào từng mục tiêu quảng cáo trên facebook và các hình thức chạy nâng cao với Facebook ads.

Mục tiêu quảng cáo trên facebook

Hiện nay Facebook có sẵn 11 mục tiêu (objectives) trên trình quản lý quảng cáo của mình để các nhà quảng cáo có thể sử dụng. Có thể thấy rõ Facebook chia các các mục tiêu theo các funnel từ top đến bottom.

11 muc tieu chay quang cao facebook

Awareness

Hình thức quảng bá thương hiệu với hai mục tiêu chính là Brand Awareness và Reach với chỉ số đo lường là impression, reach và brand lift recall (gợi nhớ thương hiệu). Hiện có 2 hình thức chính:

1. Brand awareness

Sau 2 ngày từ khi xem quảng cáo, facebook sẽ brand lift uớc tính số lượng người nhớ đến quảng cáo/thương hiệu của bạn dựa trên các câu hỏi.

Chỉ số brand lift được tính là chênh lệch giữa những người đã xem quảng cáo của bạn và số người không xem quảng cáo của bạn.

2. Reach

Quảng cáo này dựa trên chỉ số “reach” và “frequency”, với các brand lớn thì hay gọi là R&F campaign.

Với thời gian, đối tượng và ngân sách được cài đặt Facebook sẽ ước tính cho bạn số người (unique) mà quảng cáo của bạn sẽ hiện thị được.

 • Reach: số người duy nhất đã xem quảng cáo của bạn ít nhất 1 lần
 • Frequency: là số lần mà người đó đã xem quảng cáo của bạn

Consideration

Ở mục tiêu này Facebook chia nhỏ thành các loại hình quảng cáo khác nhau, phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau. Đây cũng là loại hình quảng cáo phổ biến mà nhiều cá nhân và doanh nghiệp đang chạy nhất ở Việt Nam

1. Quảng cáo lượt truy cập website (traffic)

Quảng cáo này nhằm mục đích đưa khách hàng vào website hoặc app khi click vào quảng cáo trên facebook. Đây là hình thức khá phổ biến khi các bạn muốn khách hàng tìm hiểu về sản phẩm/dịch vụ của mình qua website chứ không phải qua fanpage.

2. Quảng cáo tương tác (engagement)

Loại hình quảng cáo này nhắm mục đích tạo ra tương tác với khách hàng của bạn qua fanpage gồm 3 loại hình chính

 • Quảng cáo tăng lượng tương tác bài viết trên fanpage
 • Quảng cáo để tăng like cho fanpage
 • Quảng cáo một event trên fanpage

3. Quảng cáo cài đặt ứng dụng (app install)

Tăng lượt tải app cho ứng dụng của bạn trên facebook. Có thể chạy quảng cáo cho cả 2 hệ điều hành Android và iOS.

4. Tăng lượt xem video (video views)

Giúp bạn tăng lượt xem video trên facebook, video này có thể là một video bạn tải từ máy lên hoặc một video có sẵn trên fanpage

5. Quảng cáo tìm khách hàng tiềm năng (lead generation)

Lọai quảng cáo này giúp bạn lấy được thông tin khách hàng quan tâm đến sản phẩm/dịch vụ trên facebook. Cơ chế là khi click vào quảng cáo sẽ có một form pop up ra để KH có thể điền thông tin vào. Như hình mình hoạ bên dưới

quang-cao-facebook-lead-generation

6. Quảng cáo tin nhắn (Message ads)

Giúp bạn kết nối với khách hàng thông qua tin nhắn trên facebook fanpage. Khác với quảng cáo tương tác (engagement) thì đối với quảng cáo tin nhắn khi khách hàng nhấp vào mẫu quảng cáo thì ngay tức khắc sẽ đưa khách hàng vào trang inbox.

Quảng cáo facebook conversion

Đây là quảng cáo rất hay nếu không muốn nói là hay nhất của facebook. một phần vì nó phức tạp hơn các loại hình quảng cáo khác. Conversion đòi hỏi các bạn cần có thêm kiến thức về cài đặt chuyển đổi, facebook pixel, enhanced ecomerce hay các event trên website và ứng dụng.

 • Quảng cáo chuyển đổi trên app và website
 • Quảng cáo dynamic remarketing trên facebook
 • Dynamic remarketing trên app
 • Quảng cáo remarketing trên website và app
 • Cách cài đặt các event để chạy quảng cáo facebook

Và thêm vào đó là hàng loạt các tính năng về tối ưu chiến dịch như: giá thầu (bid), vị trí đặt quảng cáo, các loại phân phối quảng cáo…để tạo nên độ phức tạp và cái hay của conversion.

Các bạn có thể xem hướng dẫn chạy quảng cáo conversion trên facebook chit tiết tại đây

Các hình thức hiện thị quảng cáo

Tuỳ theo các mục tiêu khác nhau Facebook cho phép nhà quảng cáo có thể hiện thị mẫu quảng cáo của mình với các hình thức

 • Hình ảnh và văn bản (bắt buộc)
 • Video và text
 • Catalog sản phẩm
 • Collection (bộ sưu tập) chỉ hiện thị trên mobile

Cách vị trí đặt quảng cáo facebook

Ngoài các vị trí đặt quảng cáo trực tiếp trên facebook thì dưới đây là các vị trí đặt quảng cáo mới nhất trên facebook mà các bạn cần nắm được:

 • Trên facebook: các vị trí có thể hiện thị quảng cáobao gồm newsfeed, right column, market place, messenger, facebook stories và trang tìm kiếm của facebook
 • Trên Instagram: newsfeed, instagram explore, instagram stories
 • Trên facebook messenger
 • Audience network: quảng cáo cũng hiện thị trên các website và ứng dụng có liên kết với facebook