Email marketing là gì và các hình thức của Email marketing

Giới thiệu về Email marketing

Email marketing là gì ? Email marketing được hiểu là một thông điệp mang tính thương mại được gửi đến một hoặc nhiều nhóm người, các bạn có thể hiểu theo nghĩa rộng thì tất cả các thông điệp email gửi đến những khách hàng tiềm năng thì được coi là Email marketing.

Email marketing thường được sử dụng cho mục đích chính là gửi các thông điệp để giữ mối quan hệ và chăm sóc khách hàng với các offer ưu đãi, ngoài ra còn giúp quảng cáo sản phẩm, dịch vụ mới, tìm kiếm khách hàng tiềm năng, thức đẩy doanh số, thu thập database…Về các giải pháp cụ thể để triển khai với email marketing mình sẽ giới thiệu ở vài viết sau.

mau email marketing responsive

Thông thường email marketing sẽ được gửi ra dựa trên danh sách khách hàng (contact list) của công ty, hoặc danh sách mua lại của bên thứ 3 (thường thi những nguồn data này bạn không nắm rõ được nguồn gốc và chất lượng)

Các hình thức của email marketing.

Về cơ bản email marketing sẽ có 2 loại  chính như bên dưới

1. Transactional Emails

Đây là hình thức gửi email thường xảy ra khi có hành động giao dịch giữa khách hàng và công ty. Nếu để ý thì các bạn thấy chúng ta gặp những email này thường xuyên.

Ví dụ khi bạn quên mật khẩu của một diễn dán, web mua bán nào đó, bạn quên mật khẩu thì chỉ cần bạn thực hiện hành động request để lấy lại mật khẩu, tự động sẽ có một email gửi qua để gửi lại mật khẩu hoặc yêu cầu bạn thực hiện các bước để lấy lại mật khẩu => Đó là transactional emails.

Ngoài ra, bạn có thể gặp transactional emails như gửi thông báo đơn hàng khi mua online (sau khi bạn đã khai báo địa chỉ email tại box mua hàng), số dư tài khoản…

Với các hình thức transactional emails thì dĩ nhiên tỉ lệ open và click vào xem là rất cao, vì nó liên quan đến trực tiếp lợi ích mà khách hàng muốn thực hiện trước đó.

2. Direct Emails (gửi email trực tiếp)

Đây là hình thức gửi email trực tiếp đến người nhận mà không phải thông qua bất cứ hành động nào của người nhận, đây là hình thức gửi phổ biến của các công ty để quảng cáo, giới thiệu sản phẩm và dịch vụ thông qua các nền tảng và phần mềm gửi email. Nguồn database có thể do công ty đó thu thập được hoặc thuê lại của một đối tác bên ngoài.

Với hình thức gửi email trực tiếp này thì tỉ lệ mở và click link sẽ phụ thuộc rất lớn và nguồn database và thông điệp bạn đưa ra, dĩ nhiên sẽ thấp hơn transactional emails rất nhiều

Hi vọng các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về email marketing và các hình thức của email marketing. Ở bài sau mình sẽ chia sẻ thêm về lợi ích và các giải pháp triển khai với email marketing.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *