Digital marketing và kiến thức cốt lõi cần nắm

Tổng quan về digital marketing

Chúng ta thường nhắc đến digital marketing khi các channels quảng cáo liên quan đến quảng cáo Facebook, quảng cáo trên Google, Email Marketing, SEO…mà quên rằng bản chất của digital marketing là tiếp thị trên nền tảng kỹ thuật số. Cơ bản digital marketing được chia làm 2 kênh chính:

 • Digital online marketing: các hình thức quảng cáo gắn liền với internet /electronics
 • Digital offline marketing: kênh offline gắn liền với thiết bị điện tử /electromechanical energy

Blog chia sẻ các các hiểu biết và kỹ năng thực hành với các channel Digital Marketing (chủ yếu là trên online) tại Việt Nam. Các kiến thức cho người mới bắt đầu và thủ thuật chuyên sâu dành cho người đã có kinh nghiệm. Chủ đề này rất rộng nên trên blog này mình chủ yếu tập trung nói về các vấn đề chính, vốn là mối quan tâm hàng đầu cho các bạn marketer tại Việt Nam.

Và một số chủ đề trending tại Việt Nam trên mạng xã hội Twitter, Pinterst, Mobile marketing

Giới thiệu về digital marketing

Digital marketing là gì? hay định nghĩa về digital marketing thì mình không chia sẻ ở đây vì có rất nhiều thông tin trên mạng đã cung cấp. Định nghĩa hàn lâm nhất về digital marketing thì các bạn có tham khảo tại wiki thông tin rất chi tiết và bài bản.

Giới thiệu 5D của digital marketing

Để hiểu được tầm quan trọng của digital marketing đối với các doanh nghiệp hiện nay mình giới thiệu tí xíu về 5D của digital marketing. Đây là thành phần cốt lõi mà các chúng ta cần nắm trước để có cái nhìn tổng thể.

5D-cua-digital-marketing
Model 5D digital marketing
 • Thiết bị (digital devices): tạo trải nghiệm của khách hàng trên các thiết bị được kết nối bao gồm smartphone, tablet, pc hoặc TV…
 • Nền tảng (digital platform): các nền tảng chính hiện nay để có thể tiếp cận khách hàng chủ yếu như Facebook Facebook, Instagram), Google, YouTube, Twitter và LinkedIn…
 • Digital media: các kênh truyền thông trả phí quảng cáo, email và nhắn tin, công cụ tìm kiếm và mạng xã hội.
 • Dữ liệu (digital data): với digital marketing vì việc thu thập và phân loại đối tượng khách hàng là yếu tố sống còn.
 • Công nghệ (digital technology): là yếu tố quan trọng trong quảng cáo digital marketing, việc sở hữu các công nghệ mới sẽ giúp bạn tạo lợi thế cạnh tranh so với đối thủ

Có thể thấy khi đã hiểu về 5 yếu tố trên bạn sẽ định hình được các thiết bị mà chúng ta muốn nhắm đến, các nền tảng để đặt quảng cáo, các loại hình quảng cáo, cách collect database của khách hàng và công nghệ để vận hành trên Digital marketing. 

Kỹ thuật digital marketing

Kỹ thuật về digital marketing là các kỹ năng cần thiết mà bất cứ một nhà quảng cáo nào cũng cần nắm được để thực hiện hoá mục tiêu quảng bá sản phẩm của mình trên digital channels.

SEO (search engine optimization)

Tối ưu hoá sản phẩm và dịch vụ trên các công cụ tìm kiếm. Có thể nói đây là một trong những yếu tố quan trọng trong digital marketing channel để giúp khách hàng biết đến doanh nghiệp mà không phải trả phí.

 • SEO on-page: tối ưu nội dung, hình ảnh, link nội bộ, tốc độ…trên website của bạn, mục đích nhằm mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng đồng thời được Google đánh giá cao qua các chỉ số index
 • SEO off-page: tối ưu SEO thông qua các resource bên ngoài website. Chúng ta thường hay gọi là đi backlink qua các diễn đàn, website và mạng xã hội.

Quảng cáo từ khoá (paid search ads)

quang cao tu khoa
Quảng cáo từ khoá digital marketing

Trái với SEO là đưa website lên trang đầu kết quả tìm kiếm tự nhiên. Quảng cáo từ khoá giúp đưa sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp lên top các trang tìm kiếm thông qua hình thức trả phí. Với hình thức quảng cáo này các bạn cần năm được cơ bản

 • Các hình thức quảng cáo từ khoá
 • Xác định mục tiêu và nghiên cứu từ khoá
 • Tìm hiểu về các chiến lược giá thầu tự động
 • Tối ưu quảng cáo từ khoá để tăng chuyển đổi

Quảng cáo hiện thị (display ads)

Trong digital marketing, quảng cáo hiện thị có thể nói là cách nhanh nhất để giúp bạn quảng bá thương hiệu của mình. Hiện nay các doanh nghiệp sử dụng quảng cáo hiện thị để hướng khách hàng tìm hiểu, khám phá về thương hiệu về sản phẩm, dịch vụ của mình hơn là nhắm đến hành vi mua hàng hay chuyển đổi trên website. Một số các channel phổ biến trên quảng cáo hiện thị như:

 • Quảng cáo hiển thị của Google: Google Display Network hay chúng ta hay gọi là GDN
 • Quảng cáo hiện thị qua Ads Network: ở Việt Nam cũng có khá nhiều đối tác cung cấp dịch vụ này. Bằng cách liên kết với các publishers (website/app) và mua các vị trí quảng cáo trên website của họ.
 • Quảng cáo hiện thị qua social network
 • Quảng cáo hiện thị với programmatic: là hình thức quảng cáo hiện thị nâng cao với real-time bidding, ads exchange.

Quảng cáo trên mạng xã hội 

Chắc chắn rồi, đây là một trong những kênh quảng cáo digital marketing chủ lực của nhiều doanh nhiệp từ nhỏ đến lớn. Đây là cách tốt nhất để giúp bạn tương tác với khách hàng và là một trong những channel digital marketing quảng bá thương hiệu tốt nhất.

Hiện nay nhắc đến quảng cáo trên mạng xã hội thì các bạn đừng nghĩ đến facebok không thôi. Linkedin hay Twitter cũng đã phát triển trình quản lý quảng cáo của mình rất tuyệt vời. Các nền tảng này phục vụ cho nhiều mục tiêu khác nhau cho doanh nghiệp.

Email marketing

Đây là một kênh rất hay và nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam chưa biết cách khai thác hết tiềm năng và sử dụng không đúng cách. 

Trong digital marketing hình thức email marketing được sử dụng với mục đích chính là gửi đến các khách hàng đã subscribe trên website/app. Tức là chúng ta chỉ nên gửi email cho nhóm khách hàng đã là user và đồng ý nhận các bản tin qua newsletter. Vì vậy với email marketing chúng ta cần tìm hiểu về

 • Cách thu thập danh sách khách hàng
 • Các ứng dụng, phần mềm gửi email marketing hiệu quả
 • Gửi các bản tin/khuyến mãi mới nhất qua email
 • Automated email marketing

Mobile Marketing

Mobile marketing là một phần của digital marketing các bạn có thể hiểu đơn giản là cách tiếp thị quảng cáo sản phẩm, dịch vụ…qua các thiết bị di động như điện thoại, smarphone, tablets, máy tính bảng mà các nhà quảng cáo muốn nhắm đến khách hàng.

tin nhan thuong hieu

Cách đây vài năm, mình có chia sẻ đây là phương thức tiếp thị chính trong tương lai VÀ hiện tại mobile marketing đã và đang là công cụ chủ lực của nhiều doanh nhiệp. Các giải pháp mobile marketing phổ biến hiện nay

 • App base marketing
 • Location base marketing
 • QR Code
 • Mobile Search ads
 • SMS marketing

Và nhiều giải pháp khác, các bạn có thể tham khảo bài viết chi tiết tại đây

Lên kế hoạch cho một chiến dịch digital marketing 

Tiếp đến, khi đã hiểu về “5D của digital marketing” và các hình thức quảng cáo và tác dụng của chúng mang lại trong một chiến dịch tổng thể. Chúng ta cần hình dung một flow tổng quan của một chiến dịch digital marketing. Theo framework bên dưới có thể thấy được thực hiện qua 9 bước.

len-ke-hoach-digital-marketing
Một framework digital marketing chuẩn

Đây là framework các bước cần thiết để chúng ta lên một plan tổng thể trên digital marketing. Có thể nói đây là model chung cơ bản cho tất cả các chiến dịch quảng cáo

Học digital marketing 

Nói chung thì digital marketing còn rộng hơn nhiều những gì chúng ta vẫn thường biết. Nó không chỉ đơn thuần là chạy quảng cáo facebook, google, display, seo…các bạn có thể tham khảo trên các diễn đàn trên thế giới về digital marketing, quả thật là có rất nhiều đều để chúng ta học hỏi.

hoc digital marketing

Có thể tự học digital marketing không?

Vậy học digital marketing có khó không? có thể tự học không hay cần phải đến các trung tâm đào tạo về digital. Theo mình, thì các bạn hoàn toàn có thể tự học digital marketing. Trên mạng là một kho kiến thức vô cùng to lớn để các bạn có đam mê tìm hiểu và ứng dụng.

Cái quan trọng ở đây là bạn cần một hướng đi rõ ràng với ngành. Dù là học để bổ trợ kiến thức cho mình cũng cần thiết, hoặc để kiếm việc làm và kiếm sống thì cũng cần đầu tư thời gian, công sức và tiền bạc. Theo cá nhân mình thì ở lĩnh vực này có một chuyên gia chỉ dẫn cho bạn là điều hết sức quan trọng.

Cơ hội nghề nghiệp với digital marketing

Có thể nói đây là lĩnh vực rất “hot” hiện nay. Gần như bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần 1 digital marketer để vận hành các chiến dịch quảng bá sản phẩm dịch vụ cho doanh nghiệp. Nên là nếu các bạn đã theo “nghiệp” này rồi thì đừng lo thất nghiệp nhé.

Lộ trình cơ bản ban đầu bạn sẽ bắt đầu từ level thấp nhất “executive”. Ở mức này các bạn chủ yếu làm về execution và tiếp cận thêm các kiến thức mới. Sau thời gian này các bạn tích luỹ được thì có thể theo lộ trình bên dưới.

Túm lại thì mình thấy học gì cũng vậy. Kiến thức nền là yếu tố quan trọng đầu tiên các bạn cần nắm trước. Sau đó là thực hành, đào sâu, nghiên cứu và phát triển kỹ năng của mình theo thời gian.

Công cụ đo lường với digital marketing

Leave a Comment