Chọn Facebook hay Twitter?

Tổng quan về Facebook và Twitter

Facebook và Twitter là hai mạng xã hội Social Media lớn nhất trên thế giới hiện nay. Cả 2 đều cung cấp nền tảng để trò chuyện, trao đổi tin tức, tương tác với follower hoặc các việc liên quan đến kinh doanh (business). Facebook marketing, Twitter marketing là thuật ngữ không còn xa lạ.

  • Số người sử dụng Facebook: 2.7 tỷ (tính đến năm 2020)
  • Số người sử dụng Twitter: 330 triệu user (tính đến năm 2020)

Trên toàn thế giới, tuy nhiên mỗi mạng Social Media lại cung cấp nền tảng khác nhau. Mỗi cá nhân sẽ lựa chọn mạng xã hội thích hợp cho mình.

Ở Việt Nam thì Facebook là mạng xã hội Social Media số 1 được sử dụng rộng rãi nhất. Lớn hơn khá nhiều so với Twitter. Tuy nhiên dựa vào các con số so sanh ở trên thì bạn hoàn toàn có thể tin tưởng Twitter sẽ sớm trở nền phổ biến hơn tại Việt Nam.

Cập nhật tin tức về digital marketing mới nhất 2020. Dưới đây là một vài so sánh thú vị về hành vi của 2 nhóm đối tượng này.

Nguồn hình ảnh: Arrae

Ngoài ra so sánh thêm một vài yếu tố khác để đánh giá về 2 mảng xã hội này.

Hệ thống quảng cáo Facebook ưu việt hơn

Với hệ thống quảng cáo thì Facebook đi trước Twitter. Họ có kinh nghiệm nhiều hơn trong việc phát triển hạ tầng và hệ sinh thái quảng cáo.

Mặt dù được thành lập sau Facebook 2 năm nhưng Twitter vẫn chưa hoàn thiện công nghệ quảng cáo của mình. Tuy nhiên không thể nói hệ thống quảng cáo của Twitter là đơn giản. Trong năm 2019 và 2020 thì Twitter đã phát triển nhiều tính năng hiện đại và mới mẻ. Đa dạng các loại hình quảng cáo phục vụ cho nhiều mục đích của doanh nghiệp.

Trong tương lai có lẽ chúng ta sẽ có câu trả lời chính xác nhất. Ở Việt Nam hiện tại thì Twitter vẫn chưa cho các nhà quảng cáo khai thác dịch vụ. Có lẽ một phần do lượng user ở Việt Nam chưa nhiều. Nhưng hiện nay nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam vẫn coi Twitter như là một kênh digital marketing để hỗ trợ cho việc phát triển thương hiệu. Đồng thời sử dụng Twitter để quảng bá hình ảnh ra ngoài nước.

Twitter có tính năng bảo mật cao

Tính năng bảo mật ở Twitter không quá phức tạp nhưng đủ tính an toan. Họ chỉ lấy những thông tin đơn giản không quá sâu về người dùng nên cũng ít bị sự dòm ngó của các hacker hơn. Hơn nữa khi chúng ta dùng Facebook sẽ bị những tác động làm phiền bởi các nick quảng cáo bán hàng và thông tin tiêu cực.

Twitter có nhiều người nổi tiếng sử dụng hơn

Một điều dễ thấy là các nhân vật nổi tiếng hay sử dụng Twitter hoặc Instagram hơn là Facebook. Một phần đến từ văn hoá của mỗi quốc gia. Phần còn lại có lẽ đến từ giá trị và hành vi của mỗi mạng xã hội mang lại.

Chính vì vậy nhìn chung trên thế giới số lượng người sử dụng Twitter ảnh hưởng bới người nổi tiếng. Các fan thì luôn muốn theo dõi thần tượng của mình. Thậm chí các tổng thống nước ngoài vẫn sử dụng Twitter để cập nhật các thông tin cá nhân.